4/10 - (1 bình chọn)

ĐIỀU KIỆN HỌC BẰNG LÁI XE MÁY THEO LUẬT QUY ĐỊNH HIỆN NAY – THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THI BẰNG LÁI XE MÁY A1 – QUY ĐỊNH MỚI VỀ VIỆC CẤP ĐỔI BẰNG LÁI XE MÁY THẺ PET MỚI 2023.

Học bằng lái xe máy hiện nay khá phổ biến và không còn quá khó khăn. Tuy nhiên để có thể đăng ký học bằng lái xe máy thì bạn phải đảm bảo thỏa mãn những điều kiện quy định của nó. Học bằng lái xe máy tuy đơn giản nhưng nếu bạn không có đầy đủ những điều kiện cũng như thiếu sót về hồ sơ thì cũng khó mà được đăng ký học bằng lái xe máy như hiện nay.

Xem thêm:

Điều kiện học bằng lái xe máy theo LUẬT hiện nay

Mặc dù học bằng lái xe máy rất phổ biến và vô cùng quan trọng nó là chiếc vè để bạn có thể an tâm hơn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng am hiểu về những thủ tục, điều kiện cũng như quy định học bằng lái xe máy. Hôm nay để giúp các bạn có thêm những thông tin bỏ ích về việc học bằng lái xe ô tô thì Trung tâm đào tạo lái xe TPHCM muốn chia sẽ với các bạn bài viết dưới đây:

1. Điều kiện học bằng lái xe máy

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 15/2011/ TT-BGTVT ngày 31/03/2011 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 07/2009/ TT- BGTVT ngày 19/06/2009 của Bộ Giao thông vận tải Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì hồ sơ, thủ tục của người học lái xe lần đầu lập 01 bộ gửi trực tiếp tại cơ sở đào tạo gồm:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 13;
 • Bản sao chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn;
 • Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Người dự sát hạch bằng lái xe máy phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn để kiểm tra, đối chiếu.

Hồ sơ, thủ tục để học dự sát hạch cấp giấy phép lái xe không yêu cầu phải có hộ khẩu kèm theo.

Nếu bạn đủ 18 tuổi tính theo ngày, tháng, năm ghi trên giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu và có đủ hồ sơ, thủ tục như trên bạn có thể đăng ký học, dự sát hạch lái xe mô tô hai bánh tại các cơ sở đào tạo lái xe.

Bạn sinh ngày 15/121996 thì bạn có thể dự sát hạch để cấp bằng lái xe mô tô hai bánh sau ngày 15/12/2014, tức là thời điểm bạn đủ 18 tuổi trở lên.

2. Học phí thi bằng lái xe máy là bao nhiêu?

Học phí 70.000 đồng (thông tư 44/BTC). Trong đó, học lý thuyết bằng lái xe máy 50.000 đồng, thực hành 20.000 đồng. – Lệ phí thi và cấp GPLX 100.000 đồng (thông tư 77 BTC). Trong đó, thi lý thuyết 30.000 đồng, thực hành 40.000 đồng, lệ phí cấp GPLX 30.000 đồng. – Lệ phí thi lại bằng 50% phí thi lần đầu.

Quy định về quá trình học và sát hạch

 • Thời gian học Luật giao thông 6 tiết, thực hành lái xe 4 tiết.
 • Bài thi lý thuyết là trắc nghiệm trên giấy, thời gian 15 phút. Thí sinh phải trả lời 20 câu hỏi, đúng từ 16 câu trở lên là đạt và được thi phần thực hành.
 • Trong bài thi thực hành thí sinh phải đội mũ bảo hiểm và hoàn thành bốn bài liên hoàn gồm: đi hình số 8, qua vạch đường thẳng, qua đường có vạch cầu, qua đường gồ ghề.
 • Thí sinh đạt cả hai phần thi lý thuyết bằng lái xe máy và thực hành được công nhận trúng tuyển và sẽ nhận được GPLX sau 20 ngày kể từ ngày nhận kết quả thi.

3. Nội dung học bằng lái xe máy A2

Lý thuyết:

 • Học viên được cung cấp miễn phí tài liệu học lý thuyết và đĩa CD phần mềm học Luật.
 • Trung tâm tổ chức lớp học lý thuyết vào tối T6 hàng tuần dưới sự giảng dạy của các giáo viên nhiều kinh nghiệm thi bằng a2.
 • Ngoài ra học viên nên tự học thêm qua các tài liệu nhà trường phát.
 • Khi đi học thi bằng lái xe mô tô a2, học viên nên mang theo USB để nhận file thi bằng lái a2 ở tphcm

Thực hành:

 • Sau khi đăng ký học, Trung tâm sẽ thông báo học viên ngày khai giảng để giáo viên đào tạo và hướng dẫn thực hành.
 • Học viên được học với hình thức : 1 người / 1 xe / 1 giáo viên hướng dẫn.
 • Thời gian thi bằng lái xe a2 : Linh hoạt do học viên sắp xếp.

Thi sát hạch:

 • Phần thi gồm : thi lý thuyết luật GTĐB trên máy tính và thi thực hành khóa thi bằng a2.
 • Sau khi thi đạt Phần thi Lý thuyết (đạt trên 18/20 câu) thì học viên sẽ thi sát hạch trong Sa Hình ( đạt 80/100 điểm)
 • Nếu thi đạt hết các phần thi, sau 10 ngày (không tính T7-CN) học viên sẽ được cấp bằng lái xe A2
Học Bằng Lái Xe Máy Cần Những Gì ?
Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline