8/10 - (1 bình chọn)

BẰNG LÁI XE Ô TÔ HẠNG D VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT – ĐIỀU KIỆN HỌC LÁI XE Ô TÔ HẠNG D THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ GTVT – THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỌC LÁI XE Ô TÔ HẠNG D MỚI NHẤT 2023.

Muốn học bằng lái xe ô tô hạng D theo Luật hiện nay học viện phải có bằng B2, C và thỏa các yêu cầu về học vấn, sức khỏe, độ tuổi, số km an toàn mới được thi nâng hạng..Bằng lái xe hạng D quy định quyền điều khiển lái xe ở các hạng B/C và xe chở người 10-30 chỗ ngồi. . Bằng lái xe hạng D những bằng lái xe hạng cao, yêu cầu số km lái xe an toàn và kinh nghiệm lái xe.

bằng lái xe ô tô hạng D

1. Kinh nghiệm cần có khi học bằng lái xe ô tô hạng D

Do tính chất pháp lý bằng lái xe hạng D cho phép chở người với số lượng lớn (xe >10 chỗ) nên học bằng lái xe ô tô hạng D cần phải được yêu cầu cao hơn và quy định nghiêm ngặt hơn.

Sự khác biệt đầu tiên đó là để được cấp giấy phép lái xe hạng D. Người học giấy phép lái xe hạng D phải có số km lái xe an toàn, và kinh nghiệm lái xe từ 3-5 năm. Do đó không thể học bằng lái xe hạng D/E trực tiếp. Mà phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái từ hạng B hoặc C lên hạng D và E.

2. Điều kiện tuổi và trình độ học vấn khi học bằng lái xe ô tô hạng D 

Độ tuổi để được nâng dấu lên bằng D hoặc bằng E là 24 tuổi. Để nâng dấu từ bằng B lên hạng D, người lái xe cần có 5 năm lái xe an toàn và 100.000 km lái xe an toàn.

Để được nâng dấu lên bằng D, người lái xe phải có trình độ học vấn trung học cơ sở trở lên. Trong trường hợp làm hồ sơ có thể dùng bằng cấp 2 hoặc bằng cấp 3, hoặc bằng ĐH/CĐ.

Luật giao thông đường bộ Việt Nam luôn giám sát và quản lý chặt chẽ việc học và cấp bằng lái xe. Để đảm bảo sự an toàn một cách tối đa cho người tham gia giao thông. Để biết thêm về thủ tục nâng hạng bằng lái xe cũng như các khóa học lái xe ô tô hạng B hoặc C tại trung tâm, các bạn tham khảo tại đây

Muốn học bằng lái xe ô tô hạng D phải có GPLX B2, C

Theo đó nếu muốn có giấy phép lái xe hạng D bạn cần có giấy phép lái xe hạng B2, hoặc hạng C cùng với số năm kinh nghiệm và số km lái xe an toàn tương ứng nêu trên, và sẽ theo hình thức nâng hạng để có giấy phép lái xe hạng D.

Về thủ tục đăng ký của người học nâng hạng, Khoản 2, Điều 10, Thông tư 46/2012/TT-BGTVT quy định người học lái xe nâng hạng lập 01 bộ hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo, bao gồm:

  • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định.
  • Bản sao chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.
  • Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
  • Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật.
  • Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng D, E (xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch).
  • Bản sao chụp giấy phép lái xe (xuất trình bản chính khi dự sát hạch và nhận giấy phép lái xe).
Giấy Phép Lái Xe Hạng D Và Những Điều Kiện
Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline