ĐỔI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ SANG VIỆT NAM ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG – THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ SANG VIỆT NAM THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT 2021 – ĐIỀU KIỆN ĐỔI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ SANG VIỆT NAM.

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam khá đơn giản, người đổi phải xuất trình hộ chiếu và giấy phép lái xe nước ngoài để đối chiếu, bản sao hộ chiếu..để được giấy phép lái xe theo chuẩn Việt Nam. Bằng lái xe quốc tế là 1 bộ văn kiện được cấp bởi hiệp hội ô tô quốc tế (IAA) cho phép người điều khiển ô tô lưu hành trên các lãnh thổ, quốc gia khác nhau. Giấy phép lái xe quốc tế là bản dịch hợp pháp chuyển đổi từ giấy phép lái xe nội địa sang giấy phép lái xe quốc tế, có giá trị sử dụng trên 192 quốc gia trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Đổi bằng lái xe quốc tế

1. Tại sao phải đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam?

Có thể lái xe thoải mái qua các quốc gia khác nhau mà không gặp bất kì trở ngại nào do bất đồng ngôn ngữ gây ra. Có được giấy phép lái xe quốc tế, chúng ta sẽ không phải lo sợ khi bị Cảnh sát giao thông nước ngoài bất ngờ chặn lại vì một lý nào đó.

Để đổi bằng lái xe quốc tế, chúng ta không phải trải qua bất kì một cuộc thi sát hạch nào, bởi vì giấy phép lái xe quốc tế thực chất là một bản dịch hợp pháp chuyển đổi từ giấy phép lái xe nội địa sang bằng lái quốc tế và có giá trị sử dụng trên 192 quốc gia trên toàn thế giới.

Giấy phép lái xe quốc tế còn được chấp nhận như là một Thẻ căn cước thay thế cho Hộ chiếu. Chỉ cần sở hữu giấy phép lái xe quốc tế, chủ thẻ dễ dàng thuê khách sạn, mở thẻ ATM hoặc làm những thủ tục khác yêu cầu có sự xác nhận của Hộ chiếu, đây là một tính năng rất đặc biệt mà không bất kì một loại thẻ nào làm được ngoại trừ giấy phép lái xe quốc tế.

Nếu không có bằng lái xe quốc tế, bạn có thể không có cơ hội thuê xe tự lái ở nước ngoài bởi hiện nay hầu hết các quốc gia trên thế giới chỉ chấp nhận cho thuê xe nếu chúng ta có giấy phép lái xe quốc tế.

Thủ tục hồ sơ đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam:

  • 1. Đơn xin đổi giấy phép lái xe (theo mẫu) có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý người nước ngoài tại Việt Nam;
  • 2. Giấy phép lái xe nước ngoài (bản photocopy);
  • 3. Bản dịch hợp lệ giấy phép lái xe ra tiếng Việt Nam;
  • 4. Bản sao hộ chiếu;
  • 5. 03 ảnh màu cỡ 3×4;

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe, người đổi phải xuất trình hộ chiếu và giấy phép lái xe nước ngoài để đối chiếu.

2. Danh sách các nước không cần đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam

Cụ thể hơn, Việt Nam sẽ công nhận và cho sử dụng bằng lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Vienna (hơn 70 nước) cấp, mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam cũng có quyền cấp bằng lái xe quốc tế sử dụng được ở hơn 70 nước trong Công ước Vienna cho người dân đã có bằng lái quốc gia. Bằng lái xe quốc tế mà Việt Nam cấp sẽ gồm tiếng Việt và được dịch sang các tiếng thông dụng như Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc.

Cách lấy bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam như thế nào?

Theo đề án hợp tác quốc tế Công ước Vienna về giao thông đường bộ của Tổng Cục đường Bộ Việt Nam, thì sắp tới Việt Nam sẽ có thể tự cấp bằng lái xe quốc tế (hay còn gọi là IDP – International Driving Permit) cho người dân có nhu cầu sử dụng ở nước ngoài.

Hướng Dẫn Đổi Bằng Lái Xe Từ Quốc Tế Sang Việt Nam
Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline