Đánh Giá post

KINH NGHIỆM LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU TẬP LÁI – HƯỚNG DẪN CÁCH LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG DỄ HIỂU NHẤT – TẬP LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG CỰC CHUẨN CHI NGƯỜI MỚI LÁI.

Bí quyết lái xe số tự động an toàn cho người mới học, xe số tự động cơ nhiều ưu điểm như khó chết máy, dễ dàng khởi động ngang dốc, vận hành êm ái và xe ít bị giật. Xe số tự động là mẫu xe phổ biến hiện nay cho cả người mới lái và người đã có kinh nghiệm. Những bước đơn giản dưới đây sẽ giúp dễ dàng điều khiển xe sao cho đúng cách.

Xem thêm:

kinh nghiệm lái xe số tự động cho người mới học

Xe trang bị hộp số tự động AT (Automatic Transmission) giúp bỏ gần hết thao tác sang số bằng tay và bỏ hẳn thao tác đạp côn của chân trái. Xe số tự động cơ nhiều ưu điểm như khó chết máy, dễ dàng khởi động ngang dốc, vận hành êm ái và xe ít bị giật. Để giúp dễ dàng vận hành xe số tự động, Wikihow đưa ra cách điều khiển sao cho đúng cách nhất.

1. Bài tập lái xe số tự động cho người mới cực chuẩn

Trong quá trình hướng dẫn người mới tốt nghiệp trường dạy lái xe ô tô hoặc đã tốt nghiệp nhưng “giấu bằng lái vào tủ nhiều năm” mới mang ra dùng, tôi thấy rằng, người mới lái đều gặp chung mấy vấn đề sau:

Kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn cho người mới học

 • Họ thường xem ôtô như một vật thể “xa lạ” nên thiếu tự tin khi kiểm soát nó. Không dám đạp ga hay đạp phanh mạnh, không dám đánh vô-lăng một cách tròn trịa, dứt khoát.
 • Khi ngồi vào ghế lái, chưa chọn được tư thế lái thích hợp, khoảng cách giữa ghế và vô lăng quá gần khiến việc đánh lái, kiểm soát chân ga, phanh khó khăn hơn. – Thiếu sự phán đoán, cảm nhận giữa tốc độ với các vật cản thường…
 • Bị ảnh hưởng bởi các tiếng động lạ (tiếng quát tháo, còi… ) dễ dẫn đến tình trạng bị luống cuống. Vì vậy, khi hướng dẫn người mới lái, tôi thường hướng dẫn theo quy trình sau:

Bài 1 – Tập phản xạ thay đổi chân ga – phanh

– Tìm một khu vực trống, không có người tham gia giao thông. Đỗ xe tại một vị trí với chế độ số P (hoặc N cũng được). Hướng dẫn người lái chọn được tư thế lái thoải mái, thả lỏng người rồi yêu cầu người lái dùng chân phải điều khiển chân ga theo từng hiệu lệnh: tăng ga đều và nhẹ, thốc ga (tăng ga nhanh)… để giúp người mới lái có cảm giác về điều khiển chân ga.

– Sau đó, dùng duy nhất chân phải thay đổi chân ga (thực tế tôi đã gặp nhiều bạn nhảy lên xe số tự động là chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga, cách điều khiển này là sai và cực kỳ nguy hiểm). Phanh theo hiệu lệnh: ga, phanh… ga-ga, phanh, ga… lúc đầu nhịp đều, sau tăng nhanh tốc độ khẩu lệnh và các nhịp bất ngờ. Bài tập này giúp người mới lái xe số tự động phản xạ nhanh với việc điều khiển chân ga, chân phanh.

Bài 2 – Bài tập lái xe số tự động tăng tốc và phanh trên đường thẳng

– Tiếp theo, tôi yêu cầu người mới lái điều khiển xe chậm chậm và chỉ cho họ thói quen khi di chuyển chậm thì luôn đặt chân phải lên bàn đạp phanh. Vì xe số tự động sẽ “tự bò” với tốc độ khoảng 15-20km/h khi người lái không tác động vào bàn đạp ga. Mục đích thói quen này giúp người lái kiểm soát xe khi qua đám đông, ngõ nhỏ an toàn hơn và lỡ có luống cuống thì cũng đạp vào bàn đạp phanh, giúp giảm thiểu rủi ro.

– Khi đã quen với việc điều khiển xe tốc độ chậm, tôi yêu cầu người mới lái làm quen với sự thay đổi tốc độ đột ngột của xe. Người lái sẽ nghe theo lệnh tôi theo các chế độ điều khiển như: tăng tốc dần đều rồi rà phanh đến khi xe dừng hẳn; tăng tốc nhanh (đạp ga mạnh) lên tốc độ 60-80km/h rồi đạp phanh “sát sàn”. Mục đích là để người lái không sợ tiếng lốp miết “ken két” trên mặt đường. Cứ như vậy, thực hành đến khi người lái quen với việc ga, phanh thành thạo

Bài 3 – Đánh lái và điều khiển xe zig-zag

– Khi người lái cảm thấy thoải mái và tự tin với chân ga, phanh sau 2 bài tập đầu, tôi yêu cầu người mới lái xe số tự động điều khiển xe đi theo đường zig-zag với tốc độ chậm khoảng 20km/h và tăng dần lên chút nếu đánh giá được người lái tự tin. Tất nhiên, bài tập này được thực hành trên đường thẳng, đủ rộng và không có người lưu hành

. – Cuối cùng, tôi yêu cầu tự tay người lái điều khiển xe liên tục cua trái, phải… và hướng dẫn người thực hành luôn bật xi-nhan, quan sát gương hậu trước khi đánh lái. Trên đây chỉ là những kinh nghiệm cá nhân tôi tự đúc rút ra và thật may mắn là các anh chị, bạn bè tôi hướng dẫn đều thành thạo và tự tin học lái xe ô tô

2. Lưu ý khi lái xe số tự động

việc lái một chiếc xe số tự động sẽ ít thao tác và đơn giản hơn nhiều so với số sàn, tuy nhiên nếu không biết cách tuân thủ một số nguyên tắc và không có kinh nghiệm sẽ dẫn đến những sự cố đáng tiếc cho lái xe.

Nên để chế độ nào khi xe dừng đèn đỏ? Có nhiều ý kiến khác nhau của các tài xế khi gặp trường hợp này, tuy nhiên theo chúng tôi thì tốt nhất bạn nên về mo (N) và dùng phanh tay khi xe dừng đèn đỏ sẽ là tốt nhất vì nếu gặp trường hợp xe từ phía sau đâm vào, lúc này phanh chân của bạn sẽ không đủ mạnh để hãm phanh và xe sẽ bị vọt lên phía trước rất nguy hiểm.

a. Không nên lái hai chân

 • Một vài người có khả năng và sở thích điều khiển xe số tự động bằng hai chân. Chân phải ga, chân trái phanh. Các chuyên gia khuyên tuyệt đối không đi bằng cách này.
 • Với số tự động, chỉ dùng chân phải để kiểm soát ga và phanh là đủ, để đảm bảo không đạp cả hai cùng một lúc
  Điều chỉnh ga hợp lý và nhuần nhuyễn.
 • Đây là thao tác hết sức quan trọng của việc lái xe của bạn, ở xe số sàn khi hãm ga thì xe sẽ chạy chậm lại trừ trường hợp xuống dốc, nhưng với số tự động khi hãm ga sẽ xảy ra trường hợp xe sẽ tự làm tăng số, vì vậy chân chúng ta phải tập làm sao thật nhuần nhuyễn khi dậm ga.

b. Lên và xuống dốc với lái số tự động

 • Theo kinh nghiệm từ xe số sàn, thông thường, bạn lên dốc số nào thì xuống với số đó. Hầu hết số tự động đều có chế độ số tay (bán tự động M hoặc dấu + (tăng số) và – (giảm số)).
 • Người lái xe số tự động có thể chủ động chọn số cho phù hợp với điều kiện thực tế, như tốc độ, tải trọng, điều kiện đường… Chẳng hạn khi chọn số 3, xe sẽ lên cao nhất là số 3. Giảm tốc, xe tự động về số 1 hoặc 2.
 • Nếu không có cơ chế bán tự động, hộp số có các ký hiệu như D1 (hoặc L, chỉ số 1), D2 (hoặc S, chỉ số 2) hay D3. Nếu đặt ở D3, số cao nhất sẽ là 3. Giảm tốc, xe về số 1 hoặc 2. Điều kiện địa hình càng khó thì bạn có thể chuyển về D2 hoặc D1.

Kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn cho người mới học sẽ giúp các bạn có thêm được nhiều kỹ năng làm quen với dòng xe này. Đây cũng là một trong những bài viết về những kinh nghiệm lái xe thực tế mà trong suốt quá trình giảng dạy Trung tâm đào tạo lái xe Tiến Thành đã đút kết đươc. Mong rằng nó sẽ mang đến cho các bạn thêm những thông tin bổ ích nhất.

Kinh Nghiệm Lái Xe Số Tự Động An Toàn Cho Người Mới Học
Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline