2/10 - (1 bình chọn)

NÂNG DẤU Nâng Dấu Bằng Lái Xe B2 Lên D, C Lên E Theo Luật Của Bộ GTVT

Nâng dấu bằng lái xe ô tô B2 lên D, C lên E phải thỏa các điều kiện về km đường chạy, độ tuổi, sức khỏe..theo quy định của LUẬT và các hồ sơ cần thiết như: Bản phôtô CMND, giấy khám sức khỏe..

Chắc hẳn là sẽ có rất nhiều người đặt câu hỏi là nâng hạng bằng lái xe là gì ? và tại sao phải nâng hạng bằng lái xe ôtô. Vì vậy các bạn hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn mục đích và thủ tục của việc nâng hạng này nhé.

nâng hạng bằng lái Tiến Thành

Xem thêm:

1. Vì sao cần nâng dấu bằng lái xe ô tô?

Nâng dấu bằng lái ôtô là việc làm cho giấy phép lái xe có nhiều chức năng hơn, cụ thể là điều khiển được nhiều loại xe, hoặc loại xe vận tải nặng hơn. Ví dụ bạn đang có bằng lái xe B2, lái xe dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, nếu bạn muốn chở hàng hay lái loại xe tài hạng nhẹ, nặng hoặc lái xe khách 14 chỗ, là bạn cần đến thủ tục nâng hạng bằng lái xe ô tô.

Đặc thù của việc đào tạo lái xe ô tô chỉ dừng ở hạng GPLX hạng C, nên khi học viên có nhu cầu chạy các xe lớn hạng D, E, F bắt buộc phải thông qua việc nâng hạng bằng lái xe ô tô.

Điều này tuy hơi rắc rối nhưng rất hợp lí về nhiều mặt: Đảm bảo những tài xế phải có kinh nghiệm chạy xe lâu năm, có phản xạ tốt, kĩ thuật cao khi tiếp nhận các xe lớn – mang mức độ quan trọng cao hơn.

2. Điều kiện nâng dấu bằng lái xe B2 lên D, C lên E

Quá trình nâng hạng bằng lái xe sẽ đơn giản hơn nhiều tuy quy trình thì nâng hạng bắt buộc phải học và thi theo quy định của Sở GTVT ban hành. Nhưng vì bạn đã học qua và thi sát hạch qua giấy phép lái xe hạng nhỏ hơn, do đó quy trình học và thi sát hạch sẽ được lược bớt một số phần

Nâng 2 dấu:

  • GPLX hạng B2 -> D: đủ 5 năm kinh nghiệm, 100.000 km lái xe a toàn, tối thiểu phải có bằng cấp II.
  • GPLX hạng C -> E: đủ 5 năm kinh nghiệm, trên 100.000 km lái xe an toàn, tối thiểu phải có bằng cấp II.

3. Thủ tục nâng hạng bằng lái xe như thế nào?

Hồ sơ nâng dấu bằng lái theo quy định của sở GTVT bao gồm:

  • Đơn đề nghị học, sát hạch cấp GPLX (theo mẫu) được phát tại các cơ sở đào tạo lái xe
  • Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (theo mẫu) có dán ảnh và không quá 12 tháng kể từ ngày cấp
  • Bản sao hồ sơ hạng GPLX hiện có
  • Bản phôtô CMND hoặc Hộ chiếu còn thời hạn
  • Xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi làm việc hoặc bản khai có xác nhận của chính quyền địa phương cấp xã nếu là chủ xe (hoặc xe của hộ gia đình) về thời gian và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định tại các Phụ lục 14a, 14b, 14c.
  • Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở có công chứng hoặc chứng thực đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng D, E
  • 06 ảnh màu 3x4cm kiểu CMND.
Hướng Dẫn Nâng Dấu GPLX B2 Lên D, C Lên E
Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline