Đánh Giá post

TƯ THẾ NGỒI ĐÚNG KHI LÁI XE Ô TÔ CHO NGƯỜI MỚI TẬP LÁI – KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ ĐÚNG CHUẨN NHẤT – HƯỚNG DẪN LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN CHO NGƯỜI MỚI HỌC.

Tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô cho người mới học sẽ tạo cho người cầm lái có được cảm giác thoải mái, ngoài ra điều đó còn giúp cho người cầm lái dễ dàng kiểm soát khi lái xe. Vậy điều chỉnh ghế ngồi như thế nào để có được tư thế ngồi đúng, cầm vô lăng ra sao? Dưới đây sẽ là câu trả lời cho các bạn, cùng nhau tham khảo nhé!

Xem thêm:

Tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô cho người mới học

Tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô cho người mới học

Bạn có biết rằng nếu ghế ngồi xe ô tô không được điều chỉnh hợp lý có thể sẽ gây ra những tình huống mất kiểm soát, dễ dàng dẫn tới các vụ tai nạn giao thông. Thực tế không phải người lái xe nào cũng đều biết cách điều chỉnh ghế ngồi xe ô tô sao cho phù hợp và đúng nhất. Tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô cho người mới học có thể sẽ giúp tránh tai nạn, tăng mức độ an toàn và cải thiện sự thoải mái khi lái xe ô tô .

1. Nguyên tắc để có tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô

Về nguyên tắc cơ bản nhất thì: người cầm lái nên tựa lưng vào thành ghế sao cho đảm bảo từ vị trí đùi đến mông đều chạm vào mặt ghế. Tư thế ngồi phải đảm bảo thoải mái nhất, chân côn hoạt động đạp, nhả liên tục dễ dàng. Nếu bạn vẫn chưa thấy thoải mái cho lắm thì bạn cứ việc điều chỉnh ghế ngồi lại nhé. Đối với các bạn mới học lái xe ô tô ở tphcm thì điều này quả không dễ dàng chút nào cả.

Đầu tiên thì mình cũng nói qua 1 chút là tâm lý của các bạn mới học lái xe ô tô là vấn đề tập trung 1 cách căng thẳng quá mức về việc lái xe dẫn đến các bạn hay có xu hướng “uốn éo” theo hướng đánh lái qua trái, qua phải và nếu có máy quay phim để các bạn xem lại kỹ thuật lái xe ô tô “nhấp nha, nhấp nhổm” thì bạn không thể nhịn cười được đâu! Nhưng chỉ vì dáng vẻ nhìn buồn cười thôi thì chắc mình không viết bài chia sẻ cách ngồi thế nào cho đúng này cho các bạn đâu mà điều này nó còn gây ra những vấn đề hệ trọng hơn như mỏi cổ, lưng, vai của bạn và còn cảm giác chân côn không đều rất nguy hiểm. Quan trọng nhất là tránh để cách ngồi lái xe ô tô sai trở thành thói quen là bạn sẽ bị đau, mỏi cả…đời đấy!

Hai nguyên tắc cơ bản đảm bảo bạn đang có tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô:

 • Thứ nhất: Sau khi các bạn ngồi tựa lưng vào ghế thì lưng và phương thẳng đứng tạo 1 góc 20 – 30 độ (khi bạn ngả đầu ra phía sau thì có tư thế hơi ngửa). Sau đó bạn đạp hết chân côn chỉnh ghế lái lùi xa nhất (mà bạn thẳng chân tự nhiên vẫn đạp được hết côn) lưu ý là tránh để trường hợp “với chân”. Bạn ngồi đúng thế thì sẽ có cảm giác thoải mái như đang ngồi trên ghế của giám đốc trong công ty vậy đó.
 • Thứ hai: Bạn phải giữ mông đúng vị trí giữa góc mặt ghế và lưng ghế, vì nếu bạn không để ý thì lái 1 chút là mông của bạn sẽ được “kéo” ra giữa ghế ngay.

2. Hướng dẫn điều chỉnh tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô

Điều chỉnh khoảng cách ghế thoải mái khi lái xe ô tô

 • Ghế xe được chỉnh nhằm tạo sự liên kết phù hợp với các pedal. Đạp chân phanh hết mức bằng chân phải, nhả chân côn (với xe số sàn) hoặc chân ga (với xe tự động) để chỉnh khoảng cách hợp lý. Khoảng cách có thể được chỉnh sao cho khi nhả các pedal, đầu gối của bạn hơi gập ở góc khoảng 120 độ.
 • Để đảm bảo độ chính xác, khởi động xe và đạp chân phanh vài lần trước khi kiểm tra lại. Nếu đầu gối duỗi thẳng, có nghĩa bạn ngồi quá xa. Nếu đầu gối gập góc 90 độ, thì là quá gần.
 • Nếu chân duỗi thẳng có nghĩa đầu gối bị khóa cứng. Điều đó giảm tác dụng của lực đòn bẩy cũng như giảm cảm giác với các pedal, khiến bạn phải cố sức hơn và tăng nguy cơ tương tổn cho chân trong trường hợp va chạm. Chân duỗi thẳng sẽ dễ bị gãy trong khi nếu đầu gối cong hơn sẽ dễ gập lại hơn. Trung tâm dạy lái xe ô tô uy tín tại tp.HCM
 • Trong trường hợp ngồi quá gần, đầu gối gập vuông góc hoặc góc 100 độ, chân không hỗ trợ cơ thể hiệu quả và cũng khiến tuần hoàn máu kém hơn. Đầu gối cũng dễ đập vào phần dưới của táp-lô nếu có va chạm.

Ghê nghiêng bao nhiêu là thoải mái?

 • Lưng ghế song song với cột vô-lăng là tốt nhất. Nhưng cũng có thể chỉnh lưng ghế ở độ nghiêng khoảng 95-110 độ. Sau khi chỉnh ghế, gồm cả độ cao và chỉnh vô-lăng, nên kiểm tra lại bằng cách đặt cổ tay ở điểm cao nhất của vô-lăng. Nếu cổ tay để thoải mái tại điểm đó, thậm chí có thể hơi ôm lấy vô-lăng, trong khi vẫn giữ vai tì vào lưng ghế tức tư thế đã đúng.

Chỉnh vô lăng lái xe ô tô đúng cách

 • Chiều cao cột vô-lăng có thể được chỉnh sao cho song song với góc của lưng ghế và tạo sự quan sát dễ dàng tới bảng đồng hồ qua vô-lăng. Mức chỉnh lý tưởng cho thể cho phép bạn nắm vô-lăng thoải mái ở điểm 3 và 9 giờ với bàn tay thấp hơn vai.
  Chỉnh cùng với chiều cao vô-lăng. Khi nắm lấy vô-lăng, khuỷu tay bạn nên gập ở góc khoảng 120 độ. Khoảng cách nên là 30 cm giữa tâm trục và xương ức. Không nên tạo khoảng cách tới 45 cm. Học lái xe ô tô B1, B2, C

Chiều cao ghê ngồi bao nhiêu là phù hợp

 • Công việc này cho phép bạn nhìn rõ đường phía trước trong kh vẫn quan sát tốt bảng điều khiển. Chiều cao thích hợp liên quan tới vô-lăng vào các pedal. Ở phần lớn các mẫu xe, chiều cao tương ứng cho phép bạn để chiều rộng bàn tay giữa đầu và trần xe.
 • Với xe mui trần hay kiểu trần cao, chỉnh ghế sao cho mắt bạn nằm phía trên tâm điểm của kính chắn gió, không để tấm che nắng cản tầm nhìn khi kéo xuống. Sau khi chỉnh chiều cao ghế, nên kiểm tra lại chân với các pedal.
  Tựa đầu nên cao hơn mí mắt và đặc biệt là gần nhất với đầu (khoảng cách 2-3 cm). Nếu khoảng cách này tới 7 cm sẽ tăng nguy cơ chấn thương cổ. Khi lái xe nên để đầu hơi hướng về phía trước. Nếu không thể chỉnh tựa đầu đạt khoảng cách yêu cầu, nên bù lại bằng việc chỉnh góc nghiêng lưng ghế.

Đây là một số cách hướng dẫn để bạn có một tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô mà chắc hẳn ai trong các bạn cũng muốn tham khảo. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi điều chỉnh ghế ngồi sao cho phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!!!

Hướng Dẫn Cách Ngồi Khi Lái Xe Ô Tô Cho Người Mới Học
Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline